Những sai lầm nhiều người mắc phải khi mua bán căn hộ

Ngày nay, nhiều người chọn căn hộ chung cư thay vì mua đất làm nhà, vì thế, việc mua bán căn hộ chung cư diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Nhưng không phải ai cũng biết và lựa chọn được một căn hộ chung cư ưng ý, và bán được giá. Tuy hiện nay đã có nhiều người sỏi về lĩnh vực bất độn sản, nhưng họ vẫn luôn mắc phải những sai lầm này khi đầu tư, mua bán căn hộ, điều này khiến ho thua lỗ nặng. 

Thiếu kiến thức thực tế khi mua bán căn hộ

Những sai lầm nhiều người mắc phải khi mua bán căn hộ

Không tìm hiểu vị trí, chủ đầu tư khi mua bán căn hộ dễ dẫn đến thua lỗ

Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới tham gia vào thị trường chưa lâu, có có quan niệm là việc mua bán căn hộ sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận, và họ quyết định dốc hầu bao chóng vánh trước “hiệu ứng đám đông”. Tuy nhiên, thiếu kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản, thiếu kiến thức thực tế, thiếu trải nghiệm cơ bản khi mua bán căn hộ sẽ khiến bạn nhanh chóng thất bại

Kiến thức thực tế khi bạn đầu tư bất động sản, hay mua bán căn hộ cần có như: các loại phân khúc căn hộ, pháp luật xây dựng bất động sản, thời điểm nên mua bán căn hộ, tình hình căn hộ hiện nay, vị trí căn hộ…

Chọn sai thời điểm mua bán căn hộ

Những sai lầm nhiều người mắc phải khi mua bán căn hộ

chọn sai thời điểm mua bán căn hộ, khách hàng thường đối mặt với thua lỗ khá nhanh

Nhiều người đầu tư bất động sản, mua bán căn hộ theo tâm lý đám đông, và mua bán căn hộ theo thị trường địa ốc nóng sốt. Khi thấy tình hình bất động sản đang nóng sốt, nhiều người gom mua căn hộ với giá cao, rồi sau đó ôm cầm cự bán với giá thấp. Đây là lỗi rất nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải, vì căn hộ được mua lúc thị giá đang lên quá cao và đắt đỏ sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ.

Khi chọn sai thời điểm mua bán căn hộ, khách hàng thường đối mặt với thua lỗ khá nhanh do giá căn hộ bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật của căn hộ. Chính vì vậy, khi đầu tư bất động sản, đặc biệt là trong lĩnh vực mua bán căn hộ thì nên đầu tư đúng thời điểm, so sánh giá của căn hộ tại nhiều nơi khác nhau để tránh bị hớ khi đầu tư.

Mua bán căn hộ không đúng nhu cầu

Đây là sai lầm phổ biến tại thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt các nhà đầu tư mới bước chân vào nghề bất độn sản rất dễ mắc phải sai lầm này.

Trường hợ này thường xảy ra ở nhóm khách hàng thích mua bá căn hộ cao cấp, quá mức cần thiết ngay từ lần tậu căn nhà đầu tiên. Họ không nhận ra các nhu cầu về căn hộ sẽ thay đổi theo thời gian và phụ thuộc khá nhiều vào từng giai đoạn của thị trường bất động sản. Do đó, khi đầu tư, mua bán căn hộ, bạn nên tính đến những đặc điểm và giá trị sản phẩm dành cho người có nhu cầu tiêu dùng cuối cùng. Ví dụ: mua bán căn hộ để ở, cho thuê, hay mua bán căn hộ mua đi bán lại, mua làm của để dành hoặc chờ cơ hội tăng giá… nếu những nhu cầu khác nhau sẽ có cách chọn căn hộ khác nhau. Mục tiêu cuối cùng của mua bán căn hộ là hướng đến đối tượng sử dụng cuối cùng. Do đó, nếu chưa tính đến giá trị sử dụng của căn hộ thì đừng vội gom hàng, vì gần như chắc chắn dòng tiền sẽ bị ghim lại rất lâu.

Mua bán căn hộ vượt quá khả năng tài chính

Những sai lầm nhiều người mắc phải khi mua bán căn hộ

Mua bán căn hộ vượt quá khả năng tài chính dễ dẫn đến vỡ nợ

Đây cũng là sai lầm nhà nhiều người đầu tư, mua bán căn hộ mắc phải. Nhiều người mua bán căn hộ họ không quan tâm đến các khoản phí phải đóng, các thuế phải chi trả, đến khi đầu tư xong mới vỡ lẽ ra là không đủ sức chi trả hàng tháng. Hoặc có trường hợp đi vay tiền để đầu tư, mua bán căn hộ dẫn đến lã mẹ đẻ lãi con.

Sai lầm này sẽ khiến nhà đầu tư bị đẩy đến tình huống xấu nhất vỡ nợ, khiến nhà đầu tư phải bán tháo, bán rẻ tài sản khi các khoản phí đột ngột tăng vọt. Hay  trường hợp đầu tư bất động sản phải đi vay vốn quá 50 % sản phẩm đó. Khi đó lãi mẹ đẻ lãi con, căn hộ không bán và cho thuê được sẽ đâm ra vỡ nợ.

Mua bán căn hộ không cân nhắc các yếu tố phong thủy

Những sai lầm nhiều người mắc phải khi mua bán căn hộ

Mua bán căn hộ không quan tâm đến yếu tố phong thủy thì rất khó thuận mua vừa bán

Khi mua bán căn hộ, đầu tư bất động sản, rất ít người chú ý đến vấn đề phòng thủy. Nhưng vấn đề phong thủy có thể quyết định đến giá trị của căn hộ.

Các lỗi điển hình trong phong thủy mà nhiều nhà đầu tư bất động sản thường gặp phải như: nhà đất có thế trũng (sẽ bị ngập nước, dễ lún nứt), đầu voi đuôi chuột (khuôn viên đất mất cân xứng), nhà chếch hướng nắng (nóng bức)… sẽ gây ra không ít phiền toái về sau. Và khi bán lại sẽ bị ép giá khá nhiều (giảm giá trị) hoặc thanh khoản kém (rất khó giao dịch). Khi không bán được phải dọn về ở phải mất thêm tiền để khắc phục, điều chỉnh thiết kế và gây ra tâm lý bất an.