Nhà vườn chia sẻ cách trồng phong lan nhanh ra hoa đẹp

Vẻ đẹp kiêu sa của hoa phong lan đã làm mê hoặc biết bao nguời, cho nên đây là cây hoa cảnh được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của nó. Tuy nhiên đây là kiểu hoa khó trồng, nếu không biết cách chăm sóc, cách trông lan thì nó sẽ còi cọc, không ra hoa, hoặc nhanh gọn chết. Để trồng hoa lan phát triển tươi tốt, và nhanh ra hoa đẹp, thì bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm của các nhà vườn chia sẻ cách trồng lan dưới để để biết cách chăm sóc đúng và ra hoa đẹp. 

Cách trồng lan nhanh ra hoa là chọn giống phù hợp

Nhà vườn chia sẻ cách trồng phong lan nhanh ra hoa đẹp

Lan hồ điệp chỉ thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh, ôn đới

Tùy theo điều nhiệt nhiệt độ, thời tiết và độ ẩm của mỗi vùng mà chọn loài hoa lan trồng cho phù hợp. Với vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như TP HCM và các tỉnh phía nam nước ta, bạn nên chọn các loài lan có nguồn gốc nhiệt đới hoặc các giống đã trãi quá trình huấn luyện, lai tạo thích nghi với vùng nhiệt đới như lan Dendro lai, Cattleya, vũ nữ, hồ điệp, vanda, mokara, arada …Những loại hoa lan này phù hợp với thời tiết nóng ẩm nên nó sẽ nhanh phát triển và ra hoa đẹp.

Với vùng khí hậu ôn đới thì chỉ thích hợp với một số giống lan như Miltonia, Cymbidium, nó sẽ cho ra hoa đẹp.

Ví dụ: một số loài lan rừng và phần lớn lan hài nên khi trồng ở các tỉnh niềm nam cây vẫn sinh trưởng nhưng không thể cho hoa được. Hay lan hồ điệp thích nghi tốt nhất ở nhiệt đô ở Đà lạt, Lâm đồng. Trồng ở niềm nam cây vẫn có thể cho hoa nhưng hoa nhỏ và kém hơn.

Cách trồng lan nhanh ra hoa là cây phải đủ thời gian sinh trưởng

Cái gì cũng có thời gian để phát triển và sinh trưởng. Với những loại hoa lan như: endro, vũ nữ, hồ điệp phải đạt từ 18 – 24 tháng tuổi trở lên mới có thể cho lứa hoa đầu được.Tuy nhiên cũng có những loại hoa lan từ 3 – 5 năm mới có thể cho ra hoa như hao cattleya, vanda, mokara từ 2.5 đến 3 năm. Cây chưa đủ tuổi không thể ra hoa được.

Ngoài ra, cây lan không bị sâu bệnh, đạt độ chín của sức sống, to khỏe mới dễ cho ra hoa. Và để làm được điều này, bạn phải siêng chăm sóc, tưới nước, tưới phân, phòng trừ sâu bệnh… như vậy cây lá to khỏe mới nhanh ra hoa to đẹp.

Cách trồng lan nhanh ra hoa là phải có đủ nắng

Nhà vườn chia sẻ cách trồng phong lan nhanh ra hoa đẹp

Muốn hoa lan nở to đẹp phải đủ nắng cho hoa lan

Trong giai đoạn sinh trưởng của cây lan, yếu tố không thể thiếu đó là ánh nắng, đủ độ nắng thì mới ra hoa tốt được. Đặc biệt, với những loài hoa lan ưa nắng như Dendro, mokara nếu thiếu nắng cây ra hoa kém hoặc thâm chí không ra hoa. Nắng phải từ 70 – 80% cây mới cho hoa tốt.

Mùa mưa, hay mùa đông mây nhiều, ánh nắng yếu, lan thường thiếu nắng, bạn có thể xử lý bằng cách đổi lưới che thưa hơn, dãn khoảng cách giữa các chậu lan để cây đón đủ nắng để cho ra hoa. Thiếu nắng cây sẽ có biểu hiện vươn cao, lá màu xanh đậm, tươi tốt, lá xum xuê nhưng lại cho hoa kém, không nở to được.

Cách trồng lan nhanh ra hoa là có tác động phân bón

Để thúc đẩy hoa lan nhanh ra hoa, và nở hoa to đẹp, bạn phải dùng phân bón có tỷ lệ kích thích ra hoa là có nồng độ đạm thấp, lân và kali cao để cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn ra hoa.

Bạn hãy bón phân NPK với tỷ lệ 6-30-30, 10-30-30, thậm chí có khi còn cần phải dùng phân có nồng độ lân cao như: 10-52-17, 10-60-10 để thúc đẩy hoa nhanh ra và những chất dinh dưỡng trong phân sẽ khiến hoa nở to và đẹp.

Bón quá nhiều phân có chỉ số Nitrogen cao (30-10-10) và cây phải đủ nắng lan mới ra hoa. Nếu bạn bón quá nhiều phân sẽ làm cho cây còi cọc, dù có ra hoa nhưng cũng yếu ớt.

Cách trồng lan nhanh ra hoa với thuốc kích thích tố

Nhà vườn chia sẻ cách trồng phong lan nhanh ra hoa đẹp

Muốn hoa lan nở đúng dịp, nhanh ra hoa thì nên dùng thuốc kích tố

Ngoài việc bón phân cho hoa lan để thúc đẩy sinh trưởng, đôi khi bạn phải dùng thêm một số thuốc kích thích tố như để kích thích cho cây ra hoa sớm hoặc tập trung hơn, hoặc dùng thuốc kích tố cho hoa lan để hoa nở ra đúng dịp. Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc kích thích tố vì nếu dùng không đúng cách hoặc nồng độ sẽ không lợi mà còn bất cập hại.

Một số cách trồng lan nhanh ra hoa khác

– Tìm hiểu đặc tính của cây lan mình muốn mua trồng, không mua tùy hứng, không mua theo sở thích, vì nó sẽ không phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu nơi bạn trồng và có thể chết.

– Nên trồng những cây dễ trước để có kinh nghiệm, rồi trồng những cây khó chăm sóc khác.

– Giữ vệ sinh nơi trồng lan, vệ sinh dụng cụ khi chăm sóc lan để tránh vi trùng, virus xâm nhập vào thân lan, gây bệnh cho lan.