Nguyên nhân gây hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết đối với người lao động, học sinh, sinh viên,… Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể có xu hướng tăng dần. Có rất nhiều vụ ngộ độc lớn làm hàng trăm người mắc bệnh, điều này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế của các doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Mặc dù được cảnh báo, nhưng vì sao số vụ ngộ độc thực phẩm lại có chiều hướng tăng mạnh như vậy? Sau đây là một số nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại bếp ăn tập thể mà nhiều doanh nghiệp có bếp ăn tập thể thường bỏ qua.

Nguyên nhân gây hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể

Giá thành suất ăn thấp, hoặc do vì lợi nhuận trước mắt nên các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, không bảo đảm an toàn để chế biến món ăn nên nguy cơ ngộ độc cao.

Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể rất đa dạng, từ chợ cho đến siêu thị hay người bán lẻ, điều này gây khó kiểm soát việc an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó có nhiều nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc cũng được đưa vào bếp ăn tập thể để chế biến, do đó việc xảy ra ngộ độc thực phẩm thì không thể không xảy ra.

Một số doanh nghiệp, khu công nghiệp… có bếp ăn tập có quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở thủ công. Nguồn thực phẩm để chế biến phải vận chuyển thức ăn trên một quãng đường dài, thời gian để thực phẩm từ khi chế biến đến khi ăn lâu, nên tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, và khi con người ăn vào sẽ đau bụng, gây ngộ độc.

Nhiều bếp ăn tập thể không đảm bảo vệ sinh, không có màn nhựa pvc ngăn côn trùng nên côn trùng rất dễ tấn công vào thức ăn. không có khu vực tác biệt riêng, nhiều người ra vào bụi bẩn bám vào thức ăn làm cho thức ăn bẩn, và đó là mầm mống gây ra tình trạng ngộ độc.

Nhiều nơi chế biến thức ăn ở bếp ăn tập thể không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, không trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Như vậy, khi chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh và sẽ gây ra ngộ độc cho người ăn.