Ngâm rượu mơ theo đúng chuẩn của người Nhật.

Mơ là một trong những loại trái được dùng rất nhiều trong việc chữa bệnh cũng như là một thức ngâm dồ uống có công dụng giải khát rất lớn khiến tạo cảm giác mát lạnh cho cơ thể. Rượu mơ có tác dụng chữa các loại bệnh liên quan đến phổi, khí phù tán, đường ruột và tiêu hóa như tì hư, viêm đại tràng, sa hậu môn, chữa các chứng bệnh biếng ăn, chữa sinh đờm cho trẻ.

Ngâm rượu mơ theo đúng chuẩn của người Nhật.

Mơ ngâm rượu cho ra hương thơm ngọt nhẹ, vị ngọt dịu chứ không gắt như những loại rượu khác và điều đặc biệt của thức uống này đó chính là rượu được ngâm bằng các loại mơ xanh. Rượu mơ tại Nhật được ngâm để làm một thức uống giải khát vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao thì cầm trên một ly rượu mơ đá sẽ đánh bay cái nóng bên ngoài. Cạnh đó vào những ngày lạnh thì rượu mơ đun sôi là một trong những thức uống ngon của người Nhật. Vậy hãy cũng “soi” thử người Nhật đã làm gì với bình rượu mơ này.

Để có thể làm được một bình rượu mơ đúng chất của Nhật thì cần 500g mơ còn xanh – nên lựa những quả mơ căng tròn và không bị xước hay dập ở phần vỏ bên ngoài. 250 g đường phèn, 900 ml rượu trắng shochu, một bình ngâm rượu thủy tinh.

Mơ sau khi được mua về nên rửa lại cho sạch sẽ những chất bẩn bên ngoài, lấy tăm lấy đi phần cuống mơ để tạo ra khoảng không cho rượu thấm vào trong mơ và khiến mơ ra nước và rục dễ dàng hơn. Với bình rượu ngâm mới mua thì chỉ cần rửa sạch, lau và phơi cho ráo nước. Xếp một lớp mơ vào lọ và tiếp theo đó cho một lớp đường phèn bên trên và rồi tới lớp mơ cho đến khi hết nguyên liệu. Việc sắp xếp và chia phần nguyên liệu sẽ giúp cho rượu có thể ngấm và hòa tan đều các sản phẩm chứ không như những cách ngâm thông thường thì phần đáy sẽ ngọt hơn và thấm hơn phần trên. Sau đó đổ rượu shochu vào trong và đậy nắp thật kín. phủ khăn để ở nơi thoáng mát và không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ khiến rượu không ngon.

Rượu mơ sẽ được ngâm trong vòng 5-6 tháng là có thể sử dụng được một cách hoàn hảo và hiệu quả để cho ra được một món nước ngon. Rượu mơ hoàn toàn có thể ngâm lâu hơn và chắc chắn rằng càng ngâm thì rượu sẽ càng ngon và càng hấp dẫn hơn.