Lời khuyên dành cho những người mua căn hộ trả góp

Mua căn hộ chung cư đang là sự lựa chọn tối ưu trong giai đoạn đô thị hóa ngày càng cao ở nước ta hiện nay. Với những người có tài chính eo hẹp, chưa đủ khả năng tài chính thì việc chọn mua bán căn hộ,  chung cư giá rẻ, trả góp là phương án khả thi nhất. Tuy nhiên, việc mua chung cư trả góp phải trải qua rất nhiều thủ tục, giao dịch mua bán với nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết. Để tránh rủi ro, tránh “sập bẫy” khi mua căn hộ trả góp, bạn cần biết những vấn đề dưới đây:

Lời khuyên dành cho những người mua căn hộ trả góp

Chọn chủ đầu tư uy tín, có năng lực

Khi quyết định mua căn hộ trả góp, bạn cần tìm hiểu kỹ về uy tín và năng lực chủ đầu tư. Điều này thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng công trình, đánh giá của khách hàng với các dự án trước đó, tình hình kinh doanh của công ty…Trong hợp đồng, bạn cần thỏa thuận về thời gian dự kiến giao nhà, thời điểm cụ thể nhận nhà, chế tài nếu thực hiện không đúng hợp đồng. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì bạn cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Chọn dự án chất lượng, pháp lý rõ ràng

Đầu tiên, dự án nhà ở, căn hộ phải có tính pháp lý rõ ràng. Căn hộ phải thuộc sở hữu hoàn toàn của chủ đầu tư, chưa được chuyển nhượng, cầm cố và không có tên trong danh sách quy hoạch, đền bù của Nhà Nước. Để xác minh thông tin căn hộ minh bách, khi mua căn hộ trả góp, bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương. Điều này sẽ giúp bạn tránh ” tiền mất, tật mang” khi gặp phải dự án bị thu hồi, nằm trong khu vực giải tỏa…Bên cạnh đó, khách hàng cũng không nên bỏ qua những yếu tố quan trọng khác như cơ sở hạ tầng xung quanh, tình hình an ninh trật tự xã hội, mật độ dân cư…

Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong đó. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Bạn cũng có thể yêu cầu bổ sung, điều chỉnh một số thông tin gây bất lợi cho mình. Hãy tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời tư vấn thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Người mua căn hộ trả góp nên nhờ sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng: những giấy tờ cần thiết, điều kiện để vay vốn, lãi suất vay… Việc này sẽ giúp hạn chế những rắc rối trong quá trình vay ngân hàng.