Kiến thức bàn hàng online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Với lượng người dùng internet, mạng xã hội đông đảo hiện nay, thì đây là một mảnh đất màu mỡ cho những nhà bán hàng từ đại lý bỏ sĩ đến bán lẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng trang bị kiến thức bán hàng online để mang lại hiệu quả, có những người sớm rời khỏi cuộc đua bán hàng online khi mới bắt đầu. Với những người mới bắt đầu tham gia vào môi trường kinh doanh online thì chắc sẽ thiếu nhiều kiến thức bán hàng hiệu quả với hình thức mới này. Sau đây là những chia sẻ về kiến thức bán hàng online cho người mới bắt đầu. Với kiến thức bán hàng hiệu quả này, sẽ giúp cho những người mới mắt đầu kinh doanh online tự tin hơn khi tham gia bán hàng online và nhanh chóng thành công.

Kiến thức bán hàng online đầu tiên là chọn sản phẩm phù hợp

Kiến thức bàn hàng online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Kinh doanh áo quần và phụ kiện thời trang online sẽ phù hợp cho những người mới bắt đầu kinh doanh online

Đối với những bạn mới bắt đầu kinh doanh thì nên lựa chọn những mặt hàng ít vốn đầu tư, điều này giúp giảm thiểu rủi ro thấp. Và xem sản phẩm mình có mặt vượt trội, đột phá nào hơn bên ngoài thị trường hay không để có hướng đi đúng.

Thông thường những người mới bắt đầu kinh doanh online nên chọn những mặt hàng dễ bán và bán chạy như áo quần, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, hoa…. Những mặt hàng này thường được ưa chuộng và tiêu thụ nhanh.

Tất nhiên trước khi  bán hàng online phải nắm rõ, hiểu tường tận về ngóc ngách về sản phẩm, dịch vụ của bạn mới tư vấn cho khách hàng được.

Kiến thức bán hàng thứ 2 là bán hàng thông qua gia đình và bạn bè

Khi bạn mới bắt đầu kinh doanh, bán hàng online, thì tốt nhất bạn nên bán hàng cho gia đình và bạn bè trước khi bán cho khách hàng lạ. Bởi mạng lưới bạn bè và gia đình sẽ có thể giúp bạn dễ dàng bán được những đơn hàng đầu tiên.

Ngoài ra, việc bán hàng choi bạn bè và gia đình để họ đánh giá sản phẩm của bạn, từ đó bạn rút ra kinh nghiệm để bán cho khách hàng khách. Không những thế, việc bán hàng cho bạn bè và người trong gia đình bạn sẽ có được hình thức tiếp thị truyền miệng hiệu quả từ họ, và họ sẽ giới thiệu những khách hàng khách cho bạn.

Kiến thức bán hàng online thứ 3 là cần một website bán hàng

Kiến thức bàn hàng online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Website bán hàng facebook là kênh bán hàng free có lượng truy cập lớn và mang lại hiệu quả cao

Một website bán hàng, nếu nhiều người mới bắt đầu còn mơ hồ vè website bán hàng, thì bạn hãy nghĩ website bán hàng như một cái kệ bán hàng và bạn đặt hàng mình lên đó là được. Website bán hàng bạn có thể thuê, hoặc có những web cho bạn dùng free.

Ngoài trang web bán hàng free faecbook, thì Website bán hàng free thứ 2 là các diễn đàn như: 5giay.vn, lamchame.com, webtretho.com, nhattao.vn…Bạn chỉ cần đăng ký cho mình một tài khoản rồi sau đó vào những chuyên mục phù hợp với sản phẩm của mình viết một bài giới thiệu về sản phẩm, giá cả, chất lượng, giao nhận hàng… nếu như sản phẩm của bạn tốt thì sẽ có người liên hệ mua hàng với bạn.  Web bán hàng free thứ 3 là các trang thương mai điện tử ở Việt Nam mà bạn có thể bán hàng được như: 123mua.vn, vatgia.com, enbac.com…Cũng như các diễn đàn, bạn có thể đăng ký tài khoản của mình sau đó tạo gian hàng, trưng bày những sản phẩm lên, đợi khách hàng gọi điện đặt hàng sau đó bạn giao hàng là xong.

Và các công cụ bạn cần biết là : Seo, Email marketing, Blog, Diễn đàn, các hình thức quảng cáo online.

Kiến thức bán hàng thứ 4 là thiết lập giao diện đẹp và bắt mắt

Hình ảnh giao diện hấp dẫn bắt mắt sẽ thu hút người dùng mạng xã hội, người mua hàng để họ ở lại lâu hơn với trang của bạn. Nếu bạn chủ yếu bán hàng trên facebook thì nên tạo ra trang bán hàng để mọi người kết bạn hay hơn là trang để mọi người like. Điều này giúp người bán hàng với khách hàng gần gũi thân thiện hơn.

Ngoài ra, các trang bán hàng của bạn phải trở nên sinh động, thường xuyên up ảnh để giới thiệu mẫu mã để tạo ấn tượng khiến mọi người ghé thăm cửa hàng bạn thường xuyên.

Kiến thức bán hàng thứ 5 là tạo ra các chương trình khuyến mãi

Kiến thức bàn hàng online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Áp dụng các chương trình khuyến mãi sẽ bán chạy hàng nhanh chóng

Tâm lý khách ai cũng thích mua hàng rẻ, đẹp và có hàng khuyến mãi kèm theo để không phải lỗ số tiền bỏ ra mua hàng. Vì vậy, khi bán hàng ế ẩm, hoặc muốn bán hàng chạy, bạn nên tạo ra các chương trình khuyến mãi trên các trang bán hàng để thu hút khách quan tâm đến. Ngoài ra, việc tạo ra các chương trình khuyến mãi còn giúp khách hàng ghế thăm cửa hàng bạn thường xuyên, và theo dõi các mặt hàng bạn nhiều hơn.

Các chiêu mà các nhà bán hàng thường áp dụng chương trình khuyến mãi thành công mà vẫn thu lợi cao đó là đẩy giá mặt hàng cao hơn lúc trươc và giảm xuống. Như vậy khách hàng thấy hàng có giảm giá, mặc dù là không biết bao nhiêu họ vẫn “bơi” vào mua hàng.

Kiến thức bán hàng thứ 6 là chăm sóc khách hang online

Kiến thức bàn hàng online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Tặng quà nhỏ vào những dịp đặc biệt cho khách hàng trung thành sẽ mang lại hiệu quả lâu dài

Khi khách hàng mua hàng online họ thường chưa thể tin tưởng tuyệt đối về sản phẩm, họ luôn lo sợ bạn bán hàng online “treo đầu dê bán thịt chó” , bởi trên thực tế việc mua phải hàng không đúng yêu cầu trong online gặp rất nhiều, khiến nhiều khách hàng không thể đặt niềm tin 100% về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Do đó, bạn hãy sóc khách hàng thật tốt để khách hàng luôn đặt niềm tin về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Đi kèm đó là khi mua hàng online cần phải có chế độ bảo hành, cực kỳ ưu đãi, và nên có chính sách đổi trả để khách hàng yên tâm. Không một khách hàng nào có thể chấp nhận mua một sản phẩm mà không có chế độ bảo hành cả.

Đối với những khách hàng mua hàng bạn trung thành, bạn nên có chế độ chính sách ưu đãi, như khuyến mãi cho họ, tặng quà cho họ, và có những đợt hàng mới nên thông báo cho họ đầu tiên. Điều này khiến khách hàng cảm thấy mình được ưu ái và họ sẽ luôn ủng hộ bạn.