Hướng dẫn cách lựa chọn đèn học tốt cho mắt

Đèn bàn học, đèn làm việc là sản phẩm không thể thiếu trong góc học tập, góc làm việc của bất kỳ gia đình nào. Tuy nhiên, ánh sáng đèn cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ảnh hưởng đến thị lực và sức khoẻ của đôi mắt. Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình cũng như các thành viên trong gia đình, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng của những hãng đã được thẩm định và có uy tín. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chọn đèn học, đèn làm việc bảo vệ đôi mắt mình tốt nhất.

Hướng dẫn cách lựa chọn đèn học tốt cho mắt

Trên thị trường hiện có vô số loại đèn bàn học của nhiều hãng khác nhau như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn led giá rẻ, đèn compact…Theo các chuyên gia, một chiếc đèn tốt phải đảm bảo những tính năng như: ánh sáng ổn định, không nhấp nháy, loan lổ và ánh sang gần giống ánh sáng ban ngày. Ngoài ra còn đảm bảo không có những tác hại đến mắt như tia cực tím, tia hồng ngoại và chất độc như thủy ngân hay chì. Nếu chọn không đúng thì có thể dẫn đến các bệnh liên quan về mắt.

Nên lắp đèn ở chỗ học tập hay làm việc ở độ cao trung bình từ 40-50 cm. Có chao chụp hợp lý sao cho phần mặt phản xạ ánh sáng phía trong chao chụp nên có màu sáng. Chọn bóng đèn LED hoặc đèn compact 1U – 11W – 5000K có hiệu suất phát quang từ 50-60lm/W. Chọn đèn có thể điều chỉnh linh hoạt để tập trung ánh sáng, điều chỉnh độ cao cho phù hợp với từng đối tượng. Chọn đèn không chói lóa, điều này làm cho mắt ít phải điều tiết, tốt cho mắt.

Không nên dùng các loại đèn dùng bóng sợi đốt nóng sáng trên 60W. Không nên dùng các loại đèn không rõ nguồn gốc, có ánh sáng mạnh. Nên kiểm tra các thông số của bóng đèn được ghi trên vỏ hộp và chọn đèn của các nhà sản xuất có uy tín. Nếu dùng đèn sau một thời gian cảm thấy nhức mắt, mỏi mắt thì nhanh chóng thay đổi qua bóng đèn loại khác để tránh gây hại cho mắt.