Để tránh dịch virus zika lây lan cho bạn, hãy làm theo cách này

Virus Zika gây ra hội chứng teo não ở trẻ sơ sinh trên thế giới đã trở thành vấn đề quan tâm của toàn cầu. Và giờ đây loại virus này đang làm tâm điểm nóng của người dân Việt Nam khi chúng đã nhanh chóng lây lan vào các tỉnh thành Việt Nam, đây là mối lo ngại, đe dọa cho nhiều người dân ở đây. Tính đến thời điểm này, số người nhiễm virus zika ở Việt Nam đã lên tới con số 30 người. Thành phố Hồ Chí Minh có số người nhiễm virus cao nhất, chiếm 11 người. Đây là con số đáng báo động và có dấu hiệu tăng nhanh. 

Để tránh dịch virus zika lây lan cho bạn, hãy làm theo cách này

Tác nhân gây virus zika chính là loài muỗi vằn aedes, cũng là loài muỗi gây nên bệnh sốt xuất huyết làm hàng triệu người chết mỗi năm trên thế giới. Người nhiễm virus zia có dấu hiệu và triệu chứng giống như sốt xuất huyết và các loại bệnh cảm cúm khác, nên rất khó phân biệt và gây khó khăn cho việc điều trị. Đa số 80% người khi nhiễm virus zika đều không phát hiện mình bị nhiễm bệnh, điều này đặc biệt nguy hiểm cho các bà mẹ đang mang thai. Điều này nó rất nguy hiểm cho thai nhi.

Hiện tại, bệnh do virus zika gây ra chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phòng ngừa, để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm loại virus này, hãy thực hiện ngay những biện pháp dưới đây để bảo vệ bản thân và gia đình.

Vì muỗi là trung gian truyền bệnh, nên điều quan trọng đầu tiên là diệt muỗi, ngăn ngừa muỗi vào nhà đốt và truyền bệnh bằng cách:

Trước tiên để diệt muỗi, ngăn ngừa muỗi sinh sản, đẻ trứng, các vật dụng như vỏ chai, lốp xe, chậu hoa…các vật dụng chứa nước đọng quanh nhà nên loại bỏ tất cả nước trong đó đi. Nước trong các chậu hoa, bình hoa nên thay thường xuyên, hoặc bỏ muối để muỗi không thể sinh sản.

Muỗi vằn rất thích cư trú trong nhà bạn, chúng thường cư trú tại các tủ áo quần, gầm giường, các góc ngách tối tăm trong nhà, chúng có thể làm ổ dịch trong nhà, và có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy trong nhà nên sử dụng cửa lưới chống muỗi cho cả gia đình. Dùng cửa lưới chống muỗi ở cửa sổ, cửa ra vào để ngăn chặn muỗi xâm nhập vào nhà, hạn chế muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà lây nhiễm cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Vì muỗi vằn truyền virus zika hoạt động mạnh vào ban ngày, vì vậy nên mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt, đồng thời mặc quần áo dài tay để tránh muỗi tấn công.

Hiện tại đã có tới hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch virus zika. Để tránh bị nhiễm virus ziak, tốt nhất hãy hạn chế đi đến nơi có dịch, nếu có việc cần đến thì lập tức đi đến cở y tế xét nghiệm ngay để phát hiện và điều trị kịp thời.