Đặc sản lợn hun khói ngon nức tiếng vùng Tây Bắc

Nếu ai có dịp ghé qua vùng núi cao Tây Bắc chắc chắn các du khách sẽ cảm thấy bất ngờ và tò mò khi được tận mắt nhìn thấy được những miếng thịt heo tươi ngon móc trên những gác nhà. Ít ai trong số những du khách đến đây có thể biết rằng đó chính là một trong những phương pháp chế biến thịt ngon hàng đầu và độc đáo của vùng Tây Bắc. Món ăn đặc sản Tây Bắc này ngoài tên gọi khá độc đáo lợn hun khói thì đây còn là một món ăn ngon không thể thiếu được trong những ngày, lễ tết của những con người vùng cao này.

Đặc sản lợn hun khói ngon nức tiếng vùng Tây Bắc

Những vị khách du lịch muốn thưởng thức được món ăn này phải đi theo mùa vì món thịt hun khói cũng được lựa chọn làm theo mùa. Món thịt đầy hương vị và thơm ngon này chỉ được làm duy nhất vào mùa đông vì bởi đây chính là một mùa tốt nhất giúp cho thịt lợn không bị ôi thiu mà vẫn giữ được vị ngon của món ăn. Nhiệt độ thấp của mùa đông sẽ luôn giữ cho thịt ở trạng thái tươi và món ăn nhờ vào đó mới được thực hiện.

Nếu được tận mắt chứng kiến những người dân tộc ở đây làm một mẻ thịt, bạn sẽ thấy được hương vị của thịt được người nơi đây giữ rất tốt khi sơ chế rất nhanh. Vừa mổ heo người dân sẽ dùng nước sạch để rửa ngay phần máu dính trên các thớ thịt ba chỉ, thịt mông, vai… Sau khi vừa cắt ra, thịt còn ấm người dân sẽ ướp thịt bằng các loại gia vi như sả, ớt, tỏi, gừng, tiêu rừng cùng với một ít thảo quả để cho thịt vẫn còn nóng và dễ dàng hấp thụ gia vị hơn.

Sau khi đã ngâm với gia vị trong một khoảng thời gian trong 1 tiếng thì sẽ được xiên và treo lên các bếp lò để hơi nóng, khói từ lò lửa để cho thịt có thể chín bên ngoài và bên trong vẫn giữ được sự tươi ngon của món thịt. Tùy theo độ mỏng dày của thịt để xác định thịt sẽ chín trong thời gian bao lâu. Thông thường thịt sẽ được treo trên gác bếp từ 5-7 ngày là có thể dùng được và thường được dùng dần với rượu cần. Món ăn dọn lên khá đơn giản nhưng hương vị ngọt ngọt đậm đà chắc chắn sẽ kích thích người dùng.