Cẩm nang nội trợ chia sẻ các thực phẩm gây độc các mẹ nên biết

Thực phẩm luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe. Có những những thực phẩm mà các mẹ nôi trợ chế biến hằng ngày có thể gây độc cho con người mạnh mà không hề hay biết. Dưới đây là những thực phẩm gây độc mà cẩm nang nội trợ chia sẻ. Do đó, các bà nội trợ nên bỏ túi cẩm nang nội trợ để luôn chọn những thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe cả gia đình.

Cẩm nang nội trợ về măng tươi có thể gây ngộ độc

Cẩm nang nội trợ chia sẻ các thực phẩm gây độc các mẹ nên biết

Măng tươi có thể gây độc nếu không được chế biến kỹ

Măng cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ tin dùng, và nó chế biến thành những món ăn khác nhau rất ngon. Tuy nhiên, măng là một loại thực phẩm vô cùng độc hại,  trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi ăn măng dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric, đây là một chất cực độc với cơ thể có thể gây tử vong.

Do đó, các bà nội trợ nên hạn chế dùng măng, hoặc khi chế biến phải luộc qua nhiều lần, và chế biến sức sức cẩn trọng để chất độc trong măng không gây hại cho cơ thể.

Cẩm nang nội trợ về dưa muối chưa kĩ

Cẩm nang nội trợ chia sẻ các thực phẩm gây độc các mẹ nên biết

Dưa muối có thể gây ngộ độc

Dưa muối là một thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm người Việt, Là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi khi dưa muối ngâm trong vài ngày đầu, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần sẽ vô cùng độc hại thậm chí gây ngộ độc cho người sử dụng.

Cẩm nang nội trợ về mộc nhĩ tươi có thể gây khó thở

Cẩm nang nội trợ chia sẻ các thực phẩm gây độc các mẹ nên biết

Ăn mộc nhĩ tươi có thể gây khó thở

Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng là Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.

Do đó, chúng ta chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước và nấu lên khi đó mới an toàn.

Cẩm nang nội trợ về rau cải chín để qua đêm có thể gây ung thư ruột

Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu các món chế biến từ rau cải như canh rau cải, rau cải xào… mà chúng ta để qua đêm sẽ gây độc như ung thư đường ruột. Bởi để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

Cẩm nang nội trợ về Khoai tây mọc mầm gây tử vong

Cẩm nang nội trợ chia sẻ các thực phẩm gây độc các mẹ nên biết

Khoai tây mọc mầm có chứa hợp chất solanine, loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người

Khoai tây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng khoai tây mọc mầm lại là một thực phẩm vô cùng độc hại.  Khoai tây mọc mầm có chứa hợp chất solanine, loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người. Và khi chúng ta ăn tây mọc mầm, có thể bị ngộ độc solanine là nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng có thể gây tử vong.

 Cẩm nang nội trợ về Trứng gà sống dễ nhiễm khuẩn

Nhiều người thích ăn trứng gà sống như ốp la, ăn kèm mỳ tôm….Nhưng lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Đó là chưa kể việc ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.

Cẩm nang nội trợ về Đậu xanh có nguy cơ gây đông máu

Chè đậu xanh là món nhiều người ưa chuộng, nhưng cũng giống như măng tươi, đậu xanh cũng có chứa độc tố mà ít người biết đến. Nếu đậu xanh không được nấu chín kĩ, chúng cũng sản sinh ra chất độc hại chứa các chất gây đông máu, có thể kích thích dạ dày của cơ thể, ngộ độc thức ăn.