Cách luộc gà cúng không thất lễ với tổ tiên.

Gà cúng luôn là một trong những chủ đề luôn được các chị em nội trợ bàn tán rất nhiều trên những các diễn đàn, mạng xã hội về nội trợ. Không kể đến những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm bếp thì luộc gà cúng là một trong những kỹ năng vô cùng “nguy hiểm” đối với những mới nhập môn với lĩnh vực nội trợ. Một đĩa gà cúng đúng chuẩn trên mâm sẽ tạo được thành ý với ơn trên và người ngoài sẽ không phán rằng bạn đang “thất lễ” với tổ tiên khi không thể làm nổi một con gà luộc chỉnh chu. Dưới đây sẽ là mẹo giúp bạn dễ dàng luộc được một con gà cúng đúng chuẩn ngày giao thừa.

Cách luộc gà cúng không thất lễ với tổ tiên.

Lựa chọn gà

Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào có được một con gà cúng đúng chuẩn nếu chẳng lựa được một con gà thích hợp để làm gà cúng. Gà cúng hiện nay phải được chọn phải là trống tơ – Lựa chọn gà trống để cúng vì theo nhiều truyền thuyết kể rằng gà trống giúp gọi mặt trời tạo ra ánh sáng thể hiện sự may mắn – và phải không có khuyết điểm. Nên lựa gà có vẻ ngoài săn chắc, màu đẹp, lông mượt, mào gà phải đều to màu sáng, gà phải có dáng đi dõng dạc, chân gà phải vàng và chắc chắn không được bị thương hoặc rụng lông.

Sơ chế gà

Sau khi bắt được những con gà đẹp, khỏe mạnh thì dùng dao nhỏ cắt tiết gà và dùng nước sôi để vặt lông gà. Nếu như bạn không có gan cắt tiết thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của những nơi bán gà. Sau khi đã lột lông thì lấy muối để chà lên da gà để khử mùi hôi và vi trùng có trên da gà. Dùng dao khứa phần diều gà để moi hết phần cổ họng và bổ phần bụng để mọi hết lòng gà bên trong để luộc riêng.

Dùng các loại dây để định hình cho gà trước khi cho vào lò luộc để cho dáng gà trở nên đẹp hơn. Dùng dây buộc chéo cánh gà như dáng thể khoanh tay và cố định dưới cổ gà. Chân gà thì được buộc cố định dạng gấp như đang quỳ sẽ tạo ra được một một dáng gà vô cùng đẹp và đúng chuẩn.

Luộc gà.

Cho nước vào sấp nồi và bắt đầu cho luộc cùng với một ít hành tím đã bóc vỏ và xào sơ, hạt nêm, đường, muối để nước luộc gà ngọt hơn và gà có vị ngon hơn. Luộc gà khoảng 20-30 phút và sau đó cho lửa nhỏ lại và tiếp tục hấp thêm khoảng từ 5-7 phút để thịt gà mềm ở bên trong. Nên quết một lớp mỡ gà đã xào cùng 1 ít bột nghệ vàng để cho gà thêm bóng và đều màu. Nên cho lòng gà vào luộc chung với gà để tăng thêm hương vị.

Trình bày.

Cho gà và lòng gà xếp đều ra đĩa, cho một bông hoa hồng gắn vào miệng gà để cho mâm gà cúng trở nên đẹp và thành kính hơn rất nhiều.