Cách chống muỗi tuyệt đối an toàn bảo vệ bà bầu tránh virus zika

Virus zika lây lan chủ yếu qua đường muỗi đốt. Loài muỗi truyền virus zika gây teo não cho trẻ sơ sinh chính là loài muỗi vằn thường xuyên sống trong nhà và xung quanh chúng ta. Đây là một mối đe dọa lớn cho những bà bầu, bởi khi nhiễm virus zika trong quá trình mang thai nguy cơ sinh con ra bị teo não rất cao. Hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh hay thuốc đặc trị loài virus gây teo não này.

Cách chống muỗi tuyệt đối an toàn bảo vệ bà bầu tránh virus zika

Thông thường những bà bầu khi mang thai bị nhiễm virus zika họ thường không phát hiện được dấu hiệu, bởi virus zika có các dấu hiệu gần giống với sốt xuất huyết nên khó phân biệt, đây là mối nguy hiểm rất lớn. Đặc biệt, khi mang thai ở tháng thứ 3 bị muỗi đốt truyền virus zika thì thai nhi có thể chết lưu, hoặc sinh ra trẻ bị teo não, giảm thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ. Vì vậy, để bảo vệ bà bầu tránh nhiễm virus zika thì trước tiên phải chủ động phòng chống muỗi, tránh muỗi đốt bằng cách:

Trước tiên để chủ động tránh muỗi và nhà, các bạn nên sử dụng cửa lưới, hay cửa lưới chống muỗi cố định nơi các ô cửa sổ, cửa thông khí, cửa ra vào trong nhà để hạn chế tuyệt đối muỗi vào nhà. Đây là cách chống muỗi mang lại hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối cho các bà bầu. Ngoài ra, với các ô lưới nhỏ, cửa lưới chống muỗi cố định còn giúp nhà thông thoáng, mát mẻ.

Loài muỗi vằn này thường xuyên sống trong nhà nên các bà mẹ phải thường xuyên vệ sinh nhà ở, dọn dẹp các nơi ẩm thấp, các góc ngách, gầm giường, gầm tủ, tủ áo quần để hạn chế nơi muỗi cư trú. Đồng thời dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà ở, hạn chế các nơi chứ nước tránh muỗi đẻ trứng và sinh sản.

Các bạn nên nhớ loài muỗi vằn truyền virus zika này hoạt động mạnh vào ban ngày, nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Mặc áo quần dài tay. Nên trồng một số loại cây  đuổi muỗi trong nhà như: Bạc hà, Sả, chân chim… muỗi ngửi thấy mùi của các loại câu này tự khắc nó sẽ bay đi.

Trong nhà có phụ nữ đang mang thai thì không nên sử dụng các hóa chất để diệt muỗi, hạn chế sử dụng những bình xịt muỗi mini trong nhà. Bởi chất độc của các loại thuốc diệt có thể gây ngộ độc cho bà bầu, điều này rất nguy hiểm đến thai nhi.

Nếu các bà bầu thấy các dấu hiệu như sốt từ 37,5-38,5 độ, nhức đầu, đau nhức cơ tay, chân, đỏ mắt… thì hãy đi đến cơ sở y tế sớm nhất để được xét nghiệm và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng xấu cho thai nhi về sau.