Biện pháp ngăn chặn côn trùng hiệu quả trong bếp ăn tập thể

Hiện nay nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các bếp ăn tập thể, đặc biệt là các bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, khu chế xuất đều có nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm bị côn trùng tấn công gây ngộ độc. Điều này không những gây thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng của người công nhân. Do đó, an toàn thực phẩm đặt ra đối với bếp ăn tập thể trở thành một đòi hỏi cấp thiết của các nhà máy, khu công nghiệp…

bien-phap-ngan-chan-con-trung-hieu-qua-trong-bep-an-tap-the

Trong các nguyên nhân ngộ độ thực phẩm ở các bếp ăn tập thể thì nguyên nhân dễ thấy nhất là côn trùng thường xuyên bay vào tấn công, thải chất độc lên thức ăn. Bởi bếp ăn tập thể là nơi chứa nhiều thức ăn dễ thu hút côn trùng. Và đây cũng là nơi nhiều người ra vào, vệ sinh không đảm bảo khó kiểm soát nên côn trùng dễ thâm nhập.

Việc côn trùng bay vào thâm nhập các cơ sở chế biến, bếp ăn tập thể  là tiếng chuông cảnh báo cho các cơ sở sản xuất chế biến. Vì vậy việc bảo vệ thực phẩm sạch được các nhà máy cơ sở chế biến rất chú trọng. Nhưng việc các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, hay nước giải khát dùng hóa chất để phun diệt diệt côn trùng sẽ làm “lợi bất cập hại” ảnh hưởng ngược lại doanh nghiệp. Không những không triệt hạ côn trùng tận gốc, mà các chất độc hại của thuốc phun vô tình bay vào khu vực chế biến, bám vào thức ăn, thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người hơn, nó còn nguy hiểm hơn thức ăn ngộ độc bị côn trùng tấn công.

Nhiều đơn vị doanh nghiệp còn băn khoăn chưa biết dùng cách nào an toàn để phòng chống các loại côn trùng ruồi, dán, muỗi… tấn công vào bếp ăn tập thể gây ngộ độc.

Hiện nay giải pháp cho các doanh nghiệp có cơ sở chế biến thức ăn, sản xuất thực phẩm, bếp ăn tập thể để chống côn trùng là họ đều chọn khử côn trùng bằng cách treo màn nhựa pvc ngăn côn trùng chất lượng cao ngăn côn trùng tại từng khu vực chế biến. Sở dĩ màn nhựa được dùng rộng rãi trong các cơ sở chế biến bởi tính chất màn nhựa có màu vàng, côn trùng sợ màu vàng và như thế nó sẽ tự động tránh xa khu vực của bạn. Ngoài ra việc dùng màn nhựa còn ngăn bụi bẩn bám vào thực phẩm, thức ăn, đồng thời còn ngăn cách được khu vực hạn chế ra vào, phân chia rõ ràng từng khu vực trong doanh nghiệp.

Ngoài ra các bếp ăn tập thể cần chú ý vệ sinh sạch sẽ khu bếp, cũng như dụng cụ nấu ăn để tránh vi khuẩn cũng như côn trùng xâm nhập gây độc lên thực phẩm.