Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản ở trẻ nhỏ

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ là một bệnh lý phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ. Bệnh dễ dẫn đến nhiều nguy hiểm như trẻ bị sặc sữa, thức ăn qua mũi, vào đường thở gây viêm khiến trẻ dễ gặp các vấn đề về hô hấp, nôn ra máu… Ngoài ra, trẻ có thể sợ bú, lười ăn do vậy bị sụt hoặc chậm tăng. Có không ít bà mẹ, nhất là người lần đầu nuôi con, đã chủ quan bỏ qua hiện tượng nôn trớ, trào ngược thực quản dạ dày của trẻ, điều này gây nguy hiểm không lường cho trẻ.

Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản ở trẻ nhỏ

Nếu hiện tượng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, sau ăn và không gây ra triệu chứng gì thì được gọi là trào ngược sinh lý, bình thường ít gây nguy hiểm cho trẻ. Còn trào ngược bệnh lý có tần suất xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, các mẹ chớ vội chủ quan bỏ quan.

Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, một ngày bị trớ sữa vài lần nhưng chơi đùa, lên cân tốt, bú đều đặn, không bị khò khè tái đi tái lại… thì nhiều khả năng chỉ là trào ngược sinh lý, sẽ thoái lui dần theo thời gian. Còn nếu trẻ vẫn thường ọc sữa sau 1 tuổi hoặc trẻ chậm lên cân, gầy gò, biếng ăn, sợ ăn, hay bị khò khè kéo dài, viêm phổi tái phát nhiều lần… thì nhiều khả năng là trào ngược bệnh lý. Khi đó cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu không được điều trị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ sẽ để lại nhiều biến chứng. Đầu tiên là tình trạng viêm thực quản với các mức độ khác nhau, trong đó nặng nề nhất là barret thực quản có thể dẫn đến ung thư. Bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường.

Có trường hợp bé bị trào ngược thực quản dạ dày có thể sẽ bị khàn tiếng hoặc hen suyễn. Ngoài ra, trẻ bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Do đó, hãy đưa trẻ nhỏ đến bệnh viện để khám, điều trị cho trẻ nếu tình trạng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ kéo dài.