Bí quyết tăng ánh sáng cho nhà ống mặt phố

Do diện tích nhỏ, hẹp, và các dãy nhà thường san sát nhau nên các nhà ống chỉ đón được phần ánh sáng ở phía trên, phía trước. Điều này tạo sự tù túng, khó chịu , và khá bức bối trong nhà bởi không có nhiều ánh sáng trong nhà. Để nhà ống luôn thoáng đãng mát mẻ ở mọi không gian sinh hoạt, mang đến cảm giác thoải mái thư giãn thì luôn cần đến nhiều nhất ý tưởng sáng tạo về ánh sáng tự nhiên. Dưới đây là một vài bí quyết giải pháp ánh sáng tự nhiên cho nhà ống thông thoáng hơn.

Bí quyết tăng ánh sáng cho nhà ống mặt phố

Sử dụng vật liệu “thoáng”: Để mở rộng không gian, mở rộng tầm nhìn, tránh rối mắt có thể sử dụng cầu thang bậc rỗng (bằng thép kết hợp bậc gỗ), lan can thanh mảnh, dây cáp căng, kính, cửa lưới cao cấp. Kính và cửa lưới có ưu điểm là sự trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua và không cản tầm nhìn. Cửa lưới cao cấp ứng dụng làm cửa sổ, kính làm cách vách ngăn, điều này cho phép ánh sáng len lỏi khắp không gian nhà bạn.

Thông tầng, giếng trời, sân trong: Thiết kế thông tầng, giếng trời hay tổ chức sân trong cũng vẫn là những giải pháp cơ bản trong nhà phố hiện đại, đặc biệt là các nhà dạng ống. Các thiết kế nhà ống đa phần là bị hạn chế mặt thoáng nên vấn đề thông gió theo phương ngang bị hạn chế. Thông tầng, giếng trời góp phần tăng cường thông gió theo chiều đứng. Đó cũng là sự kết nối không gian, chiếu sáng tự nhiên và là điểm nhấn thú vị trong không gian nội thất.

Bố trí nội thất phù hợp: Trong mỗi không gian hay phòng chức năng, cần bố trí nội thất hợp lý, không nên bày trí quá nhiều đồ. Như vậy sẽ làm không gian bạn thoáng hơn, và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Nếu như một căn phòng có quá nhiều đồ giường, tủ, bàn ghế cồng kềnh sẽ gây sự rườm rà, khá chịu và bất tiện trong sinh họat. Đặc biệt chính điều này sẽ cản ánh sáng từ bên ngoài vào trong nhà bạn.

Màu sắc và chiếu sáng: Màu trắng và màu sáng gợi cảm giác nhẹ nhàng, thoáng, bay bổng. Những màu tối gợi cảm giác chật chội, bí bách. Ngoài chiếu sáng tự nhiên thì chiếu sáng nhân tạo cũng góp phần quan trọng. Ánh sáng trắng kết hợp ánh sáng vàng tạo nên hiệu quả tốt. Còn các loại ánh sáng màu khác (xanh, đỏ, tím) nếu không phải là không gian giải trí thì không nên sử dụng, vì nó dễ gây kích thích và ức chế thần kinh, làm sai màu đối với thị giác và giảm giá trị thẩm mỹ với những không gian không cần sắc màu ấy.