5 thực phẩm tốt cho người bị trào ngược thực quản dạ dày

Bệnh trào ngược thực quản dạ dày là biểu hiện của tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Vào thời điểm đầu, căn bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ nên khiến bệnh nhân chủ quan không chịu đi khám chỉ đến khi bệnh trở nặng mới chịu đi điều trị, và việc điều trị rất khó khăn. Trào ngược thực quản dạ dày không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày. Do đó, để phòng tránh và giảm triệu chứng trào ngược thực quản dạ dày, người mắc bệnh nên sử dụng 7 loại thực phẩm dưới đây.

Triệu chứng phổ biến của chứng trào người thực quản dạ dày

– Ợ nóng là triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất, mỗi lần bị ợ nóng, thường cảm thấy nóng rát ở vùng thượng vị. Cảm giác kinh khủng này lan ngược về phía sau xương ức có khi lên tận cổ họng. Cứ sau mỗi bữa ăn, hoặc khi nằm xuống, triệu chứng này lại xuất hiện. Điều này khiến nhiều người rất ngại ăn uống, ngủ cũng không ngon giấc.

– Triệu chứng tiếp theo chính là khó nuốt. Triệu chứng này xuất hiện ở 1/3 các bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày. Đây là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức khi nuốt. Khi gặp triệu chứng này, bạn cần đặc biệt cẩn thận. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo của ung thư thực quản.

– Ngoài ra, trong quá trình mắc bệnh trào ngược dạ dày người bệnh còn cảm thấy đau ngực, bị ho, đau họng, ợ hơi, khàn tiếng, tăng tiết nước bọt, hen phế quản,…

5 Thực phẩm tốt cho người mắc chứng trào ngược thực quản dạ dày

Trào ngược thực quản dạ dày nên ăn Bột yến mạch

Bột yến mạch chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn có tác dụng rất tốt cho các bệnh nhân tim mạch và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bạn chỉ cần sử dụng yến mạch vào mỗi buổi sáng, vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, trong yến mạch còn chứa nhiều chất xơ tự nhiên và đặc biệt nó giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài.

Trào ngược thực quản dạ dày nên ăn Bánh mì

5 thực phẩm tốt cho người bị trào ngược thực quản dạ dày

Bánh mì là thực phẩm tốt cho người bị trào ngược thực quản dạ dày

Bánh mì với chức năng hút acid giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày nên được xem như cứu cánh của bệnh nhân dạ dày nói chung cũng như bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nói riêng. Do đó, người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên để bánh mỳ trong danh sách thực đơn hằng ngày nhé.

Trào ngược thực quản dạ dày nên ăn, uống Gừng

Gừng là một gia vị không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, gừng còn được xem là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Ngoài ra, gừng là một chất chống viêm tự nhiên và được dùng nhiều để điều trị bệnh tiêu hóa. Những người mắc chứng trào ngược thực quản dạ dày nên kết hợp gừng trong các món ăn để giảm bớt triệu chứng và chống viêm cho thực quản cũng như hạn chế vết viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, mỗi sáng uống 1 tách trà gừng sẽ giúp bạn giảm chứng trào ngược thực quản dạ dày hiệu quả.

Trào ngược thực quản dạ dày nên uống Sữa và sữa chua

Sữa là thực phẩm giúp làm bão hòa acid trong dạ dày, sữa cũng rất dễ tiêu hóa. Vì vậy sữa rất tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản, nên uống sữa ấm để dạ dày hoạt động tốt, sữa quá lạnh hoặc nóng có thể gây co thắt dạ dày, không tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó, sữa chua cũng rất tốt cho người bị trào ngược thực quản dạ dày. Bởi men tiêu hóa có nhiều trong sữa chua kích thích quá trình tiêu hóa giúp làm quá trình làm rỗng dạ dày được thúc đẩy.

Trào ngược thực quản dạ dày nên ăn các loại đỗ đậu

5 thực phẩm tốt cho người bị trào ngược thực quản dạ dày

Đậu phộng, đậu bắp, đậu đen, các loại đậu đều tốt cho người bị trào ngược thực quản dạ dày

Các chất xơ, các amino acid trong các loại đậu đỗ cần thiết cho cơ thể của bệnh nhân bị trào ngược, các chất này có thể làm giảm lượng acid trong dạ dày nên rất tốt cho những người bị trào ngược thực quản dạ dày. Tuy nhiên, có một số loại đậu chứa  chứa carbohydrat phức hợp, do đó có thể dẫn đến chứng đầy hơi, không tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.có một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen…

Thực phẩm người bị trào ngược thực quản dạ dày nên tránh

Người bị trào ngược thực quản dạ dày nên tránh Cà phê, thuốc lá, rượu bia

5 thực phẩm tốt cho người bị trào ngược thực quản dạ dày

Người bị trào ngược thực quản dạ dày nên tránh cà phê, rượu, bia

Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích có hại cho dạ dày. Mặc dù biết có hại nhưng nhiều người vẫn chủ quan sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, rượu, bia, cà phê làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn, đồng thời cũng gây tăng tiết cortisol. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine và làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Người bị trào ngược thực quản dạ dày nên tránh đồ ăn nhiều chất béo, mỡ

Thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn lâu khiến quá trình làm rỗng thức ăn bị chậm lại, một lần nữa lại gây khả năng trào ngược.

Người bị trào ngược thực quản dạ dày không nên ăn Đu đủ xanh

Đối với người mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày, khi ăn đu đủ, các niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên. Cho nên đu đủ xanh dù ăn sống hay nấu chín đều không tốt với người mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày.