5 loại quả rừng ngon tuyệt đừng quên bỏ qua khi lên Tây Bắc

Lên Tây Bắc, bạn không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên núi rừng đẹp hùng vĩ, cảm nhận cái tiết trời se se dễ chịu mà còn được thưởng thức vô vàn trái ngon, trái lạ mà không đâu sánh được. Tuy không đa dạng và phong phú như trái cây vườn miền Nam, nhưng trái cây ở miền Bắc đa phần là trái cây rừng nên có hương vị độc đáo, ngon ngọt khiến bạn phải “chảy nước miếng”.

5 loại quả rừng ngon tuyệt đừng quên bỏ qua khi lên Tây Bắc

Đào Bích Nhị Sapa

Đào Bích Nhị Sapa được người dân trồng nhiều trên các sườn núi đá, những cây đào nở hoa vào mùa xuân và kết trái khi hè sang. Mỗi khi mùa thu hoạch đào Bích Nhị tới là khắp các sườn đồi lại đầy màu sắc với những chùm đào chín đỏ sặc sỡ trên cây.  Đào Sapa do người Mông đen trồng, chủ yếu lấy hoa nên đến mùa hái quả, mỗi nhà chỉ vài chục cân. Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung. Đây được xem là quả đào rừng khiến rất nhiều dân phượt mê mẫn mỗi khi có dịp đến đây.

Mận đỏ Tả Van Sapa

Màu hè cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van (Sapa, Lào Cai). Trái mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu.Thế nên, du khách đến Sapa nhiều người đã không bỏ quên mua mận đỏ Tả Van để về có những bình rượu ngon chiêu đãi khách. Những người chuyên làm rượu ở Sapa cũng tìm đến những khu vườn mận để thu mua được nhiều mận Tả Van ngon nhất.

Thanh mai Lào Cai

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai. Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có các chất bảo quản. Trái Thanh mai vừa có thể ăn ngay hay ngâm làm nước giải khát trong mùa hè rất tốt. Quả thanh mai vùng Tây bắc có vị chua nhẹ, người dân mua về thường ngâm với đường, mật ong làm nước giải khát và chúng còn có công dụng chữa ho khi làm siro

Táo mèo Tú Lệ

Táo mèo là một loại trái cây không thể không nhắc đến khi tới Tây bắc. Mùa hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3, và vào tháng 9 là mùa thu hoạch táo mèo.  Táo mèo ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt, càng uống càng ngọt càng say.

Đào Pháp, mận Mộc Châu

Thú vui khi đến cao nguyên Mộc Châu vào cuối tháng 5 là được tham gia thu hái quả đào Pháp. Quả đào chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Cả hai loại đều thơm, ăn hơi chua, chủ yếu là vị ngọt mát. Nếu ăn ngay tại chỗ, nên chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả vừa phải để dễ bảo quản.