4 món ăn ngon đặc sản Tây Bắc khiến nhiều thực khách “khóc thét” khi ăn thử

Dù là một món ăn ngon, đặc sản ẩm thực dân tộc ở vùng cao Tây Bắc nhưng vẫn khiến không ít thực khách bối rối, sợ hãi khi được mời dùng thử. Những món ăn độc đáo như nậm pịa, thịt thối, thắng cố…đã khiến nhiều thực khách phải “khóc thét” khi được những người vùng Tây Bắc mời ăn. Nhưng thực ra, nếu những thực khách sau khi nếm thử ăn được họ sẽ bị ghiền những món độc lạ này.

4 món ăn ngon đặc sản Tây Bắc khiến nhiều thực khách "khóc thét" khi ăn thử

Nậm pịa

Nậm Pịa là món ăn đặc trưng của người Thái ở Sơn La, có thể dùng làm nước chấm hay dùng trực tiếp làm món ăn như một loại canh. Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Nó có vị đắng của lá mắc khẹt, lòng và pịa cũng đắng. Đây là món ăn khá kén người ăn, nhiều người chỉ nhìn thôi là đã muốn ói tại chỗ.

Thắng cố

Nói đến thắng cố ai cũng biết đó là đặc sản dân tộc của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi Tây Bắc. Nhìn bát thắng cố nghi ngút khói nhưng “lổn nhổn” bên trong là những thứ nội tạng, nhiều du khách cũng cảm sợ không dám ăn. Thịt nấu thắng cố là thịt bò, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như lòng, tim, gan, tiết, thịt được thái vuông quân cờ, cho vào đun nhừ trong một chiếc chảo rất lớn để nấu. Thắng cố có vị béo, hơi ngậy ngậy, lại bùi bùi, nhưng cũng mang một chút mùi ngai ngái cùa nội tạng gia súc.

Thịt thối

Tuy là thịt thối, nhưng đây là món đặc ở của người dân tộc Khơ Mú, món này chỉ để dành cho những dịp như lễ tết, cưới xin, và khách quý. Để có thể tạo ra mùi thối, họ treo thịt lên gác bếp hàng tuần, rồi hàng ngày vẩy nước để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến đậu vào làm tổ, mang theo cả vi sinh vật. Họ chỉ treo những phần thịt dễ bị thối nhất như nội tạng, thịt bụng…Thịt không được tẩm ướp muối, gia vị, và phải treo trong thời gian ít nhất là 10 ngày để xuất hiện mùi thối đặc trưng. Thịt càng thối, càng có nhiều dòi thì món ăn càng ngon.

Cháo ấu tẩu

Nguyên liệu chính để làm ra món cháo là từ củ ấu tẩu, một loại củ cứng như đá tai mèo, xù xì, gai góc chỉ mọc trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, tuy nhiên đây là loại củ có tính độc cao.  Nhưng với tài năng chế biến của người dân tộc, củ độc đã được chế biến thành món cháo giải cảm hữu hiệu, thành món ăn bổ xương cốt. Nếu “chế biến không đúng cách, người dùng sẽ bị ngộ độc, cứng hàm, co rút tứ chi và nếu không cứu chữa kịp thời còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do đó món cháo ấu tẩu còn được gọi là cháo thuốc độc.